Xuất bản thông tin

null Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

Chi tiết bài viết Tin tức địa phương

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

Sáng ngày 06/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”. Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa chủ trì tại điểm cầu Đồng Tháp.

Liên minh châu Âu (EU) hiện là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (Hiệp định EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/8, kỳ vọng mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam.

Theo cam kết, ngay khi hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Tiếp đó sau 07 năm, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của nước ta. Đối với 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại của Việt Nam, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc EVFTA đi vào hiệu lực được xem là một tính hiệu lạc quan về tăng trưởng, xuất khẩu. Tuy nhiên, EU là một thị trường khó tính với điều kiện nhập khẩu rất khắc khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ. Chính vì vậy, để tận dụng được cơ hội này, yêu cầu về phát triển bền vững là nội dung quan trọng trong EVFTA có tiêu chuẩn cao, không chỉ về nâng cao hiệu quả kinh tế, mà đi đôi với các yêu cầu khắt khe về làm tốt hơn nhiệm vụ, trách nhiệm xã hội, lao động, việc làm và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cũng lưu ý doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết, quản lý tốt thị trường, tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh để phát triển ổn định tại thị trường này.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng trình bày tổng quan về Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA của Chính phủ và những vấn đề các bộ, ngành và địa phương cần lưu ý để bảo đảm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA; đại diện hiệp hội và doanh nghiệp kiến nghị những vấn đề có liên quan, tác động trực tiếp đến tính hiệu quả của việc triển khai Hiệp định cũng như tận dụng những cơ hội để doanh nghiệp có thể tăng tốc trên “con đường” EVFTA.

Đối với Đồng Tháp, nhận định những cơ hội và thách thức của Hiệp định EVFTA, ngay từ đầu năm tỉnh đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương về EVFTA; tổ chức hội thảo chuyên đề tuyên truyền phổ biến về Hiệp định cũng như cơ hội và thách thức mà Hiệp định đã mang lại đến các sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung một số nội dung, nhiệm vụ giải pháp chủ yếu: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước EU; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; các vấn đề liên quan đến chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững v.v..

Có thể bạn quan tâm